TIN VẮN

Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2016

Giải Mã tục bó đầu kỳ lạ cổ xưa từ hộp sọ người đã chết

Các nhà khoa học đã tái tạo lại gương mặt của một nông dân 18 tuổi qua đời 3.700 năm trước tại cao nguyên Scotland và phát hiện ra phong tục bó đầu kỳ lạ.

Giải Mã tục bó đầu kỳ lạ cổ xưa từ hộp sọ người đã chết

Được biết đến với cái tên Ava, cô gái này đã sống trong thời kỳ Đồ đồng và được phác họa lại dưới hình ảnh hai chiều. Cái chết của cô gái này là một điều bí ẩn với hộp sọ có hình dạng bất thường, mà một số người cho rằng đã bị cố ý bó lại.

Bằng kỹ thuật tái tạo diện mạo, các chuyên gia đã sử dụng hộp sọ được tìm thấy tại bãi đá Achavanich tại Caithness (Anh) năm 1987 để ghép với khuôn mặt và làn da của cô gái.

"Ava" là từ viết tắt của Achavanich. Đây là một phần dự án kéo dài hai năm của nhà khảo cổ học Maya Hoole. Trong quá trình nghiên cứu, bà Hoole và nhóm của mình đã xác định rằng cô gái này từng là người tiền sử sống ở châu Âu, hay còn được gọi là người Beaker.

Người đã tái tạo lại Ava từ hộp sọ được tìm thấy ở Achavanich là Hew Morrison - một chuyên gia pháp y.

Nhóm người này đã định cư ở Anh khoảng năm 2.500 trước Công nguyên và đã mang đến kim loại, bánh xe, cùng với nền văn hóa giảm bớt tính chính trị vào đất nước này.

Những người cổ đại thời kỳ này cũng được biết đến với hình dạng hộp sọ ngắn và tròn - giống như hình dạng bất thường và không đồng đều của Ava. Điều này khá rõ ràng mặc dù hàm dưới của cô đã bị mất.

Bà Maya Hoole cho biết: "Những nghiên cứu đã được thực hiện tới nay cho thấy rằng đây là một cô gái trẻ, tuổi từ 18 đến 22, có khả năng là thành viên của một cộng đồng lớn những người chăn nuôi gia súc và có thể cả trồng trọt. Cô được chôn ở phía Bắc Scotland tại Achavanich - trung tâm của Caithness. Hiện tại chúng tôi biết rất ít về cuộc sống của cô ấy".

"Đây là một trong những lý do tôi thiết lập dự án nghiên cứu này đã khám phá thêm về cô gái. Tôi hy vọng rằng những kết quả nghiên cứu sẽ nói cho chúng ta nhiều hơn về cô gái, cũng như điều kiện xã hội và môi trường cô từng sống", bà Hoole trả lời Daily Mail.

Người đứng đằng sau công trình tái tạo khuôn mặt của Ava là Hew Morrison - một chuyên gia pháp y. "Việc tái tạo theo không gian hai chiều gây ra ít tác động và giảm thiểu nguy cơ thiệt hại đối với hộp sọ - vốn rất quan trọng đối với ngành khảo cổ", Morrison trả lời Daily Mail.

Ava đã qua đời 3.700 trước nhưng gương mặt đã được tái tạo lại dưới hình ảnh không gian hai chiều.

Để bắt đầu tái tạo lại Ava, Morrison đã thực hiện đánh giá nhân học/ bệnh lý của hộp sọ để xác định tuổi, giới tính và nguồn gốc của cá nhân. Sau đó, hình ảnh của hộp sọ được lấy từ các góc độ khác nhau và được tải lên máy tính. Morrison cho biết: "Trước khi cho thêm các bắp thịt vào hộp sọ, tôi sẽ lấy các số đo cần thiết để xác định kích thước của đôi mắt, mũi và miệng và đánh dấu những điểm này. Men răng quyết định kích thước của đôi môi và vị trí của răng sẽ xác định độ rộng của miệng".

Ông cũng cho biết thêm: "Việc tái tạo rất quan trọng, bởi nó giúp mọi người nhìn thấy một cá nhân cụ thể chứ không chỉ là tập hợp các mẫu vật vô tri vô giác như xương và các mẫu hóa thạch".

( Sưu tầm)

Share this:

Đăng nhận xét

 
Back To Top
Copyright © 2014 birds will peck you. Designed by Big Birds